Gợi ý thiết kế hệ thống VIP trong game

Nghệ thuật kiếm tiền trong game luôn là mục tiêu được đặt lên hàng đầu trong quá trình sản xuất và phát triển một tựa game. Muốn làm tốt điều đó, các nhà thiết kế game cần biết cách khai thác tối đa tiềm năng sản phẩm của mình, cũng như nắm bắt kịp thời tâm lý người chơi nhằm đề ra mô hình kiếm tiền phù hợp. Và phân loại người chơi (tạo ra hệ thống VIP) chính là một trong những phương pháp hữu hiệu giúp người thiết kế game giải quyết vấn đề này!

Hiểu thế nào về hệ thống VIP trong game?

Trong game, hệ thống VIP được xem là một giải pháp tuyệt vời để phân cấp người chơi. Các nhà phát triển game sẽ dựa vào đó để đề ra những phương thức chăm sóc khách hàng phù hợp. Tương ứng với mỗi cấp VIP, người chơi sẽ được hưởng các phúc lợi khác nhau. Việc phân cấp trong hệ thống VIP này sẽ phụ thuộc vào số tiền lũy tiến mà người chơi đã chi cho game.

Thiết kế hệ thống VIP trong game

Một hệ thống VIP trong game bao gồm những thuộc tính chính là:

·        Điểm VIP

·        Các cấp VIP

·        Phúc lợi VIP

Điểm VIP

Điểm VIP chính là đơn vị quy đổi số tiền mà người chơi đã nạp trực tiếp vào game nhằm nhận định một cách chuẩn xác sự “cống hiến” của người chơi đối với game. Thường thì điểm VIP chỉ được ghi nhận khi người chơi dùng tiền để mua đơn vị tiền tệ chính trong game – Hard Currency (Ví dụ: kim cương, vàng,…), hoặc tích lũy từ các giao dịch bằng tiền được phát sinh trong game.

Có thể thấy, cơ chế của điểm VIP rất giống với thẻ khách hàng thân thiết tại các hệ thống bán lẻ lớn hiện nay. Từ hệ thống điểm VIP, người thiết kế game có thể tạo ra các tính năng kích cầu kèm theo cho game như: mua vật phẩm sự kiện nhận thêm điểm, sự kiện nhân đôi điểm,…

Các cấp VIP

Trong hệ thống VIP, cấp VIP là khái niệm dùng để phân chia cấp bậc. Các cấp VIP thường sẽ được nhận diện bằng cách đánh số (Ví dụ: V1, V2, V3,…) hoặc có thể có thêm biểu tượng đi kèm. Bên cạnh đó, sẽ có các mốc VIP đặc biệt. Các mốc VIP đặc biệt này thường được chia theo bội số 5 (Ví dụ: VIP 5, VIP 10, VIP 15, VIP 20,…). Khi đạt đến các mốc đặc biệt, người chơi sẽ được hưởng phúc lợi nổi bật hơn các cấp khác.

Phúc lợi VIP

Yếu tố thứ 3 được nhắc đến cũng là yếu tố quan trọng nhất quyết định thành công của hệ thống VIP – Phúc lợi VIP. Đây có thể nói là mục đích chính mà hầu hết người chơi đều hướng tới khi gia nhập hệ thống này. Một thiết kế phúc lợi tốt cho một cấp VIP sẽ cần có những yếu tố sau:

  • Phần thưởng: Là phần quà người chơi sẽ đạt được khi lên cấp. Các nhà thiết kế game cần cố gắng gây ấn tượng với mạnh với người chơi để tạo động lực thúc đẩy họ lên VIP. Ví dụ: vật phẩm độc quyền, trang phục đặc biệt, linh thú độc quyền,…
  • Đặc quyền: Là những quyền lợi của người chơi VIP mà người chơi thường sẽ không có được. Ví dụ: mở khóa nhiệm vụ mới, công thức ghép trang bị,…
  • Phúc lợi định kỳ: Khi người chơi đã “đổ” tiền đầu tư cho một game, có nghĩa là họ đã tự tạo ra một sợi dây gắn kết vô hình với tựa game đó dưới hình thức “đầu tư”. Như vậy, phúc lợi định kỳ sẽ là chất xúc tác đặc biệt quan trọng trong việc tăng khả năng giữ chân người chơi, đồng thời tạo tiền đề thúc đẩy người chơi chi tiền cho những lần tiếp theo. Ví dụ: đánh boss nhận trang bị hàng ngày, điểm danh nhận quà VIP hàng ngày,…

Tóm lại, để hệ thống VIP phát huy tối đa vai trò của nó, các nhà thiết kế game cần chú ý phát triển nội dung game bên cạnh việc khai thác kiếm tiền. Tránh tình trạng game chỉ hấp dẫn được người chơi giai đoạn đầu và nhanh chóng bỏ game.

Ưu và nhược điểm của hệ thống VIP
Ưu điểm

Nếu tựa game của bạn sở hữu nội dung đủ sâu, thời gian giữ chân người chơi đủ lâu thì hệ thống VIP chính là lựa chọn tuyệt vời giúp phân loại người chơi và kiếm tiền trong game. Phải nói rằng, khi được thiết kế tốt, hệ thống VIP sẽ tạo nên một “đấu trường khốc liệt” giữa những người chơi thuộc “tầng lớp thượng lưu”. Các đối tượng người chơi này có thể sẵn sàng chi mạnh tay để khẳng định được vị thế của mình trong game. Và lúc này, được lợi nhất sẽ là nhà sản xuất game.

Một số danh hiệu trong hệ thống VIP kích cầu:

  • Kẻ mạnh nhất
  • Người đẹp nhất
  • Nhân vật đặc biệt nhất
Nhược điểm

Tác dụng mà hệ thống VIP đem lại trong sản xuất game là không thể phủ nhận, nhưng một mặt khác, hệ thống này cũng sẽ tồn tại những hạn chế nhất định nếu áp dụng không hợp lý. Không ít trường hợp, nó gây ra hiện tượng phân hóa người chơi và tăng áp lực sản xuất. Cụ thể:

Phân hóa người chơi:

Việc phân cấp VIP sẽ tạo ra khoảng cách không hề nhỏ giữa người chơi VIP và người chơi thường, tương tự vấn đề phân hóa giàu nghèo trong xã hội. Nói cách khác, đây chính là con dao hai lưỡi khi áp dụng vào một tựa game. Cụ thể: Nếu cấp VIP không khác cấp thường sẽ khiến động lực lên VIP của người chơi bị giảm. Ngược lại, khi cấp VIP quá khác biệt so với cấp thường (đây là điều thường thấy hơn cả trong các tựa game) sẽ dễ tạo tâm lý sợ hoặc nản cho người chơi thường nếu đụng độ người chơi VIP. Lúc này, game của bạn sẽ trở thành game “Pay to win”.

Tăng áp lực sản xuất:

Trên thực tế, các nhà thiết kế, sản xuất game sẽ gặp áp lực khá lớn mỗi khi ra mắt một cấp VIP mới vì thông thường, khoảng cách chi tiền để lên các cấp VIP mà người chơi cần bỏ ra là khá xa. Các cấp VIP càng cao, các phúc lợi, phần thưởng, các chức năng kèm theo sẽ phải càng hấp dẫn, đặc biệt. Nếu không, người chơi sẽ sớm bỏ game hoặc chí ít sẽ “ném đá” kịch liệt vì cảm thấy giá trị mang lại không xứng đáng với số tiền họ bỏ ra.

Mỗi khi ra mắt một tựa game, các nhà sản xuất và phát triển game đều có chung một mong muốn, đó là đem đến một sản phẩm chất lượng, có giá trị đối với người chơi. Do đó, cho ra đời những mô hình kinh doanh hiệu quả nhưng vẫn mang lại trải nghiệm tốt cho người chơi là điều cực kỳ quan trọng. Với những chia sẻ về hệ thống  VIP vừa rồi, Yogame Studio hy vọng đã cung cấp được đến bạn một lượng kiến thức bổ ích, có giá trị khi ứng dụng vào thực tiễn.

Tags: , , ,

More Similar Posts

2 Comments. Leave new

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Menu