Gợi ý thiết kế bảng xếp hạng trong game

Một tựa game được xem là thành công về mặt doanh thu thì không thể thiếu các yếu tố: mô hình kiếm tiền và bảng xếp hạng. Trong đó, bảng xếp hạng đóng vai trò là đòn bẩy cho mô hình kiếm tiền, tạo ra sự cạnh tranh cần thiết đối với người chơi. Vậy bảng xếp hạng trong game gồm mấy loại, có những đặc điểm gì và nên thiết kế ra sao, cùng Yogame đọc ngay bài viết này để tìm câu trả lời!

Bảng xếp hạng trong game gồm mấy loại? Vai trò của bảng xếp hạng

Như đã nói, bảng xếp hạng trong game tạo ra sự cạnh tranh cần thiết giữa những người chơi với nhau dù lối chơi của game có thể là: PVP (Player vs Player) – cạnh tranh giữa người chơi với nhau; PVE (Player vs Environment) – cạnh tranh giữa người chơi với các tạo vật, mục tiêu trong game (quái, boss, …); GVG (Guild vs Guild) – cạnh tranh giữa các bang hội với nhau hay GVE (Guild vs Environment) – cạnh tranh giữa các bang hội với các sự kiện, mục tiêu được tạo ra trong game (boss thế giới, leo tháp…). Từ đó thúc đẩy người chơi ngày càng tiến bộ hơn, và quan trọng hơn là điều này sẽ góp phần tăng tỉ lệ giữ chân người chơi đối với tựa game đó.

Tùy thuộc vào thể loại game mà có nhiều cách thiết kế bảng xếp hạng khác nhau. Nhưng về cơ bản, bảng xếp hạng trong game gồm 2 dạng chính là bảng xếp hạng ngắn hạn và dài hạn.

Bảng xếp hạng ngắn hạn
Khái niệm

Về bản chất, bảng xếp hạng ngắn hạn là một sự kiện diễn ra trong một khoảng thời gian nhất định, chẳng hạn như vài ngày hoặc 1 tuần. Khi khoảng thời gian này kết thúc, người thắng cuộc sẽ được công bố và được trao phần thưởng. Và điều kiện để thăng hạng trong bảng xếp hạng này thường là không giới hạn.

Nhà thiết kế game có thể sử dụng lại hệ thống bảng xếp hạn ngắn hạn này bất cứ lúc nào. Cùng với đó, mục tiêu của sự kiện có thể thay đổi tùy thuộc vào nhu cầu của nhà thiết kế game và người chơi (các loại sự kiện, số người được nhận thưởng, phần thưởng,…).

Ưu điểm của bảng xếp hạng ngắn hạn

–         Càng về cuối các sự kiện, tỷ lệ doanh thu càng tăng vọt.

–         Thúc đẩy người chơi nạp tiền nhằm giữ vị trí cao, giúp họ giành được các phần thường có giá trị trong game.

–         Các nhà thiết kế game sẽ dễ dàng nắm bắt tâm lý người chơi và tung ra những đợt khuyến mãi cuối sự kiện nhằm kích cầu, khiến sức mua vật phẩm trong game tăng.

Tóm lại, việc sử dụng bảng xếp hạng ngắn hạn kết hợp tổ chức sự kiện là một trong những phương pháp hữu hiệu giúp tăng doanh thu cho các nhà phát triển game.

Nhược điểm của bảng xếp hạng ngắn hạn

–         Nếu muốn chạy sự kiện liên tục, nội dung game phải thực sự có chiều sâu, nếu không các sự kiện sẽ dễ bị trùng lặp nội dung và khiến người chơi cảm thấy nhàm chán.

–         Phần thưởng cần đủ hấp dẫn để thúc đẩy người chơi đến với sự kiện, đồng thời cũng cần đảm bảo hợp lý để không phá vỡ hệ thống cân bằng của game.

Có thể thấy rằng, tác dụng của bảng xếp hạng ngắn hạn là không hề nhỏ trong việc thúc đẩy các mô hình kiếm tiền trong game, nhưng bên cạnh đó, nhà thiết kế game cũng cần hết sức thận trọng, nếu không sẽ khiến người chơi nhanh chán và bỏ game.

Bảng xếp hạng dài hạn
Khái niệm

Bảng xếp hạng dài hạn được xem như mục tiêu chính để Coreloop vận hành. Bảng xếp hạng dài hạn cũng thường được dùng làm bảng xếp hạng chính trong game. Người chơi sẽ cảm nhận rõ sự tiến bộ của mình khi tham gia vào bảng xếp hạng này. Theo đó, phần thưởng sẽ được trao ở các khoảng thời gian định kỳ (ngày, tuần, tháng hoặc theo các season trong game). Giá trị quà tặng sẽ tùy thuộc vào vị trí của người chơi so với những người chơi khác.

Ưu điểm của bảng xếp hạng dài hạn

–         Bởi đặc thù của bảng xếp hạng dài hạn là là hệ thống vinh danh, đây là nơi có các vị trí cao được người chơi thèm muốn và tham gia tích cực nhất.

–         Bảng xếp hạng dài hạn cũng được xem là một trong những địa điểm hợp lý nhất để nhà thiết kế game phân phối các đơn vị tiền tệ và quà tặng có giá trị, thu hút người chơi tham gia.

Nhược điểm của bảng xếp hạng dài hạn

–         Để bảng xếp hạng dài hạn được hoàn chỉnh và cuốn hút hơn, cần cân đối hài hòa giữa việc đảm bảo quyền lợi của những người chơi lâu năm và sự hấp dẫn của bảng xếp hạng đối với những người chơi mới. Ví dụ: chia nhỏ phân vùng xếp hạng dành cho nhiều đối tượng.

–         Nhà thiết kế game cũng cần chú ý đến việc phân phối quà trong bảng xếp hạng dài hạn sao cho hợp lý.

–         Với hệ thống phát quà định kỳ, chỉ cần bỏ quên một thời gian, việc lạm phát các nội dung có giá trị trong game (tiền, vật phẩm) sẽ trở nên rất khó kiểm soát.

Gợi ý thiết kế bảng xếp hạng trong game

Việc khiến bảng xếp hạng trong game trở thành môi trường kiếm tiền hấp dẫn và hiệu quả phụ thuộc rất nhiều vào khả năng vận hành game của nhà thiết kế và phát triển game. Trên thực tế, việc sản xuất các nội dung vận hành luôn đi kèm rủi ro và mất khá nhiều thời gian. Do đó, nên hạn chế sử dụng các nội dung cần sản xuất mới làm phần thưởng, những vật phẩm có tính riêng biệt chỉ nên được sử dụng trong những đợt sự kiện lớn. Ngoài ra, trong vận hành thông thường, cũng nên ưu tiên sử dụng nội dung có thể tái sử dụng và nội dung kích thích tiêu dùng làm phần thưởng.

Nội dung có thể tái sử dụng

Nội dung có thể tái sử dụng thường là những vật phẩm có thể sử dụng ở nhiều chức năng trong game và có giá trị vĩnh viễn trong dòng đời game như tiền, kim cương,… Tuy nhiên, nhà thiết kế game cũng cần chú ý cân bằng các nội dung này để tránh xảy ra lạm phát trong game.

Nội dung kích thích tiêu dùng

Nội dung kích thích tiêu dùng thường là các phần thưởng có tính đòn bẩy để kích thích tiêu dùng. Ví dụ: Tặng rương quà nhưng để mở rương cần mua chìa khóa, Tặng công thức ghép vũ khí nhưng cần tìm nguyên liệu để ghép,… Khi phân phối những nội dung này trong bảng xếp hạng trong game, nhà thiết kế game có thể tái sử dụng nhiều hệ thống tài nguyên có sẵn như vật phẩm chứa trong rương, chức năng nhận rương,…

Phải khẳng định rằng, nhà thiết kế game đã đánh trúng nhu cầu tâm lý cơ bản của đa số người chơi khi thiết kế các bảng xếp hạng trong game, đó là tính chinh phục và cạnh tranh. Nên không sai khi nói rằng, bảng xếp hạng chính là phương pháp tuyệt vời giúp tối ưu hóa doanh thu cho nhà sản xuất game.

Tham khảo: thietkegame.com

Tags: , ,

More Similar Posts

3 Comments. Leave new

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Menu