Game Designer – mắt xích quan trọng trong quá trình làm game

Để cho ra đời một tựa game hoàn chỉnh thì trong suốt quá trình làm game, game designer là một trong những mắt xích quan trọng không thể xem nhẹ. Vậy game designer là gì, và công việc chính của ngành nghề này ra sao? Cùng Yogame Studio tìm hiểu ngay trong bài viết này!

Đặc điểm của game designer
Khái niệm game designer

Game designer là người đóng vai trò quyết định xem trong một tựa game sẽ bao gồm những gì, lối chơi ra sao. Sau đó, coder và artist sẽ là những người hiện thực hóa các ý tưởng đó. Tuy nhiên, mặc dù game designer thường không phải là các chuyên gia về lập trình hay đồ họa cho game, nhưng họ cũng cần sở hữu một lượng kiến thức nhất định cả về đồ họa và lập trình.

Công việc cụ thể của game designer

Công việc cụ thể của một game designer gồm:

·        Thiết kế gameplay (lối chơi) bao gồm game mechanics (có thể hiểu là tất cả các rule và thông số của rule có trong game) và game elements (các thành phần trong game có ảnh hướng đến gameplay như các nhân vật, vũ khí)

·        Viết, chỉnh sửa và cập nhập game design document (tài liệu về thiết kế game dùng để trao đổi trong nhóm làm game và các đối tượng khác như nhà đầu tư, khách hàng…)

·        Quyết định các yếu tố và những tính năng trong game

·        Thiết kế cấu trúc và nội dung của các level (màn chơi), thiết kế tutorial (hướng dẫn chơi), phần thưởng và điểm số

·        Với mô hình Freemium nở rộ, một trách nhiệm hết sức quan trọng đó là thiết kế nền kinh tế trong game như mô hình thu tiền, giá tiền vật phẩm, vật phẩm nào xuất hiện trong shop, có bao nhiêu vật phẩm…

·        Viết cốt truyện, kịch bản, mô tả nhân vật, hội thoại và cắt cảnh

·        Sau khi game đã định hình, game designer sẽ tinh chỉnh các thông số game, độ khó, nhịp điệu game cho đúng với mục tiêu đề ra trong game design document

Tiềm năng của nghề

Nếu như là trước đây, khi ngành game Việt Nam vẫn chỉ gia công và port game (chuyển thể game sang nền tảng khác) là chủ yếu, thì vai trò của game designer chưa được đánh giá đúng mức. Nhưng trong những năm gần đây, các công ty game có định hướng tự phát triển game một cách độc lập đã xuất hiện nhiều hơn, cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp game đã giúp vị trí, vai trò của game designer được đánh giá cao hơn.

Hiện nay, tiềm năng phát triển nghề game designer được nhận định là không hề kém cạnh các ngành nghề đang “hot” như IT, chứng khoán,… Không những vậy, game designer còn là nền tảng tốt để phát triển theo hướng quản lý, trở thành Project Manager (quản lý dự án), hoặc cũng có thể phát triển theo hướng chuyên sâu về từng mảng trong game design như chuyên về cốt truyện, ý tưởng, hay thiết kế gameplay,…

Những kỹ năng cần thiết để trở thành một game designer

Bất kỳ ngành nghề nào cùng yêu cầu những kỹ năng, tố chất phù hợp với ngành nghề đó, game designer cũng vậy. Cụ thể, để trở thành một game designer giỏi, bạn cần:

Cẩn thận, tỉ mỉ trong công việc

Đối với một game designer, một trong những yếu tố quan trọng cần có là đức tính chỉn chu, tỉ mỉ trong công việc. Chỉ cần trong khi thiết kế xảy ra bất kỳ một sai sót nhỏ nào cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng của cả quá trình làm game. Không ít trường hợp, các team làm game đã mất rất nhiều thời gian chỉ để tìm ra và sửa chữa một sai sót nhỏ trong toàn bộ mảng dữ liệu thiết kế.

Bởi công việc thiết kế nên ý tưởng là công việc mang tính chất vô cùng phức tạp, dễ mắc sai sót nên nó đòi hỏi ở các Game Designer đức tính cẩn thận, chú trọng đến từng chi tiết trong công việc.

Tính độc lập trong công việc và kỹ năng làm việc nhóm

Một game designer vừa phải rèn luyện cho mình tính độc lập trong công việc, vừa có kỹ năng phối hợp tốt với các thành viên khác khi làm việc nhóm. Vì trong một team làm game, game designer sẽ phụ trách những công việc riêng biệt, nhưng đồng thời cũng cần kết hợp tốt với artist, coder cùng các thành viên khác. Bởi họ chính là những người biến ý tưởng của game designer thành một sản phẩm hoàn chỉnh.

Khả năng sáng tạo và tư duy logic

Khả năng sáng tạo tốt và tư duy logic sẽ là bàn đạp vững chắc hỗ trợ rất nhiều trong việc sắp xếp các vấn đề cần giải quyết một cách logic, gọn gàng, từ đó giúp game designer có thể tạo ra những ý tưởng hay chinh phục được người chơi.Qua những kiến thức về game designer mà Yogame Studio đã chia sẻ đến bạn vừa rồi, hy vọng chúng sẽ ứng dụng được vào thực tiễn và giúp ích cho bạn. Đừng quên thường xuyên theo dõi website yogame.vn để cập nhật nhiều bài viết hay và bổ ích hơn nữa!                           

Tags:

More Similar Posts

2 Comments. Leave new

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Menu